Biểu hiện và phương pháp chữa viêm tiết niệu

Viêm tiết niệu là căn bệnh khá thường gặp ở nữ giới. Bệnh tiếp diễn chủ yếu do vi trùng và cần sử dụng đến thuốc kháng sinh để chữa trị.

Viêm tiết niệu là căn bệnh khá thường gặp ở nữ giới. Bệnh tiếp diễn chủ yếu do vi trùng và cần sử dụng đến thuốc kháng sinh để chữa trị. Sau đây là một vài thông tin về bệnh viêm tiết niệu và giải pháp chữa để bạn tham khảo.

Viêm tiết niệu là bệnh gì?

Viêm đường tiết niệu là hiện trạng viêm nhiễm, thương tích ở niêm mạc đường tiết niệu. Căn nguyên gây nên bệnh chính là do vi trùng, một vài ít bị viêm do nhiễm nấm hoặc vi-rút.

Hiện trạng viêm có thể ảnh hưởng đến bất cứ bộ phận nào của đường tiết niệu, gồm những 2 bên thận, niệu quản ( viêm đường tiết niệu trên ), bàng quang và niệu đạo ( viêm đường tiết niệu dưới). Dù ít xảy ra nhưng nếu bị viêm ở các bộ phận của đường tiết niệu trên, tình trạng bệnh thường trầm trọng hơn.

Nhiễm trùng đường tiết niệu xảy ra phổ biến ở phụ nữ, thu thập được có ước lượng 20 – 40% chị em từng đi khám và chữa bệnh lý này . Thế nhưng đấng mày râu cũng có thể bị tác động. Tuy không đe dọa đến sinh mạng người mắc bệnh song nhiễm khuẩn đường tiết niệu lại gây nên nóng rát khi đi đái, đau vùng chậu và trực tràng cùng nhiều biểu hiện bứt rứt khác.

Https://ytesuckhoe-42.webself.net/blog/2019/11/22/cach-chua-viem-duong-tiet-nieu

Https://healthcare4.sitey.me/blog/post/1674243/viem-duong-tiet-nieu-o-nam-gioi-va-cach-dieu-tri

Http://www.celtras.uniport.edu.ng/profile/viem-duong-tiet-nieu/

Https://sac.edu/art/lists/samplesurvey/dispform.aspx?id=9982

Viêm đường tiết niệu có triệu chứng gì?

Tùy vào vị trí tác động mà người mắc bệnh có thể có cảm giác được các dấu hiệu khác biệt. Bạn có thể căn cứ vào các triệu chứng chung dưới đây để sớm nhận biết ra bệnh:

 • Đau rát khi “đi nhẹ”
 • Mắc tiểu thường hay nhưng mỗi lần đi chỉ được ít một
 • Đau ở vùng eo lưng và bụng dưới
 • Nước giải đục, tối màu, có máu hoặc có mùi lạ
 • Cảm giác mệt mỏi, run rẩy, ớn lạnh trong người, sốt
 • Có cảm giác ậm ạch, bứt rứt trong bụng
 • Nôn mửa và ói mửa khi bị viêm ở đường tiết niệu trên
 • Đau khu vực xương chậu ở người phụ nữ hoặc đau trực tràng ở phái mạnh

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu có thể bị bỏ lỡ hoặc lầm lẫn với các vấn đề khác về sức khỏe thể chất ở người già. Cần đi khám để chẩn đoán phân biệt, tìm ra lí do chuẩn xác.

Https://khamnamkhoathaiha.page.tl/phong-kham-thai-ha-dia-chi-kham-nam-khoa-uy-tin.htm

Https://bacsihoangthibinhnguyen.reblog.hu/tong-hop-dia-chi-phong-kham-nam-khoa-uy-tin

Https://syt.daknong.gov.vn/upload/104702/20220706/phong-kham-nam-khoa_1c6b8.pdf

Http://muree.psut.edu.jo/lists/websitesurvey/dispform.aspx?id=37192

Https://www.kooymantracking.com/web/suckhoe24gio/home/-/blogs/kham-benh-nam-khoa-la-kham-phan-nao-tren-co-the

Http://portal.mcleodrussel.com/web/suckhoe24gio/home/-/blogs/kham-benh-nam-khoa-la-kham-o-dau-tren-co-the

Căn nguyên gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu thường do vi trùng gây, phổ biến là vi khuẩn e.coli. Chúng thường được tìm thấy trong ruột già và có thể sản xuất ra khỏi hậu môn rồi tấn công vào trong đường tiết niệu gây nên viêm.

Đồng thời, việc mắc các căn bệnh lây qua đường tình dục như nhiễm herpes sinh dục, bệnh lậu, chlamydia cũng có thể khiến tất cả mọi người bị viêm tiết niệu.

Những nhân tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

 • Giải phẫu cơ quan sinh sản ở người phụ nữ
 • Sex với tần suất cao hoặc có nhiều bạn tình
 • Ứng dụng các biện pháp phòng tránh thai
 • Lạ thường trong cấu trúc đường tiết niệu
 • Bị sỏi thận hoặc các vấn đề khác gây nên tắc nghẽn đường tiết niệu
 • Mất cân bằng hệ thống đề kháng
 • Sử dụng ống thông tiểu
 • Thủ thuật ngoại khoa hoặc sử dụng các dụng cụ y tế để kiểm tra đường tiết niệu.

Http://vietnamgsm.vn/members/phong-kham-nam-khoa.158966/

Http://bvtamthan.benhvientamthan.danang.gov.vn/web/phathaiantoan/home/-/blogs/phong-kham-nam-khoa-uy-tin-tai-ha-noi

Https://bvtracu.com.vn/default.aspx?tabid=120&ch=134

Https://www.tarauaca.ac.gov.br/profile/dovanhieu-phongkhamthaiha/profile

Viêm tiết niệu có gây hại không?

Căn bệnh này ít khi gây ra nguy hiểm cho sức khỏe cơ thể. Nhưng mà trong trường hợp chữa trị chậm trễ, bệnh có thể phát triển ngày càng nghiêm trọng hơn và gây ra nhiều di chứng như:

 • Viêm tái đi tái lại, đặc biệt là ở người phụ nữ từng bị viêm nhiễm nhiều hơn 2 lần trong vòng 6 tháng
 • Viêm bể thận gây nên thương tổn thận vĩnh viễn
 • Người mẹ bị nhiễm trùng đường tiểu có khả năng bị sinh thiếu tháng hoặc “lâm bồn” nhẹ cân
 • Bội nhiễm máu đe dọa đến sinh mạng
 • Cánh mày râu bị bệnh viêm niệu đạo tái đi tái lại nhiều lần có thể gặp di chứng hẹp niệu đạo.

Biện pháp chẩn đoán viêm đường tiết niệu

Trong trường hợp bạn đang có một trong số những biểu hiện nghi ngờ bị lây bệnh viêm tiết niệu, hãy sắp xếp thời gian tới bệnh viện khám càng sớm càng tốt. Thầy thuốc sẽ xem xét các dấu hiệu của bạn và tiến hành kiểm tra thể chất cộng với các kỹ thuật chẩn đoán như:

 • Xét nghiệm nước tiểu:

Công nghệ này giúp xác định vi khuẩn gây bệnh. Bạn sẽ được yêu cầu đáp ứng một mẫu nước đái được lấy ở giữa dòng để tránh hiện trạng mẫu thử nghiệm bị bội nhiễm hoặc nấm men từ da. Một số lượng lớn các tế bào bạch cầu trong nước tiểu có thể chỉ ra rằng nhiễm khuẩn. Nó cũng có thể giúp lương y của bạn lựa chọn cách chữa trị thích hợp với bạn.

 • Xét nghiệm công thức máu (cbc):

Ngoài kiểm tra nước giải, xét nghiệm công thức máu tất cả (cbc) và cấy máu có thể được khuyến nghị trong trường hợp bác sĩ nghi ngờ bạn nhiễm bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu trên. Cấy máu có thể giúp khẳng định chắc hẳn rằng vi khuẩn chưa tấn công vào trong máu.

 • Công nghệ kiểm tra tắc nghẽn trong đường tiết niệu:

Trường hợp bạn bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu tái phát nhiều lần, y bác sĩ sẽ ứng dụng một số công nghệ sau để kiểm tra xem có bất cứ biểu hiện bất thường hoặc tắc nghẽn nào trong đường tiết niệu hay không như: siêu âm đầu dò.

Https://ameblo.jp/phongkhambenhtri/entry-12599674160.html

Http://chaobacsii.atspace.co.uk/chua-tri-yeu-sinh-ly-o-nam-gioi-bang-thuc-an/

Http://onehealth.0fees.us/chua-tri-yeu-sinh-ly-bang-mon-an/

Https://suc-khoe-thuong-thuc.my-free.website/blog/post/73413/dieu-tri-yeu-sinh-ly-o-nam-gioi

Https://suc-khoe-y-te.puzl.com/_news/chua-tri-yeu-sinh-ly-o-nam-gio-bang-thuoc-nam/241946

Https://pbase.com/topics/suckhoe/yeusinhly

Giải pháp chữa nhiễm trùng đường tiết niệu

Chọn lọc cách chữa trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu dựa theo vào nguyên do gây nên bệnh. Từ kết quả chẩn đoán, y bác sĩ sẽ xác định được đâu là thủ phạm gây ra bệnh để chọn lựa được cách chữa hiệu quả.

Hầu hết, trạng thái viêm đường tiết niệu là do vi trùng gây nên. Tình huống này sẽ được khuyến nghị dùng thuốc antibiotic để điều trị.

Nếu như vi rút hoặc nấm được xác định là thủ phạm gây bệnh, bạn sẽ được dùng thuốc chống vi rút ( như cidofovir ) hoặc thuốc chống nấm để khắc phục bệnh.

Điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu bằng kháng sinh

Tùy thuộc vào vị trí ảnh hưởng của viêm mà y bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng loại kháng sinh hợp lý. Các thuốc antibiotic theo đường uống thường tỏ ra có hữu hiệu tốt đối với tình trạng viêm ở đường tiết niệu dưới. Ngược lại, nếu như bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu trên, bạn cần sử dụng đến thuốc antibiotic liều cao theo đường chích tĩnh mạch.

Một vài người, vi khuẩn đã phát triển tinh vi hơn và có khả năng kháng lại loại thuốc bạn đã sử dụng. Lương y sẽ chọn lọc một loại thuốc kháng sinh khác nhạy cảm hơn với vi khuẩn dựa trên kết quả nuôi cấy nước giải trong phòng nghiên cứu.

Nếu như bạn bị viêm tiết niệu mạn tính với trạng thái viêm tái diễn 3 lần trở lên mỗi năm, lương y có thể đề xuất một kế hoạch chữa trị như sau:

 • Dùng thuốc kháng sinh liều không cao trong thời gian lâu dài hơn để phòng ngừa nhiễm trùng lặp lại
 • Uống một liều thuốc antibiotic sau thời điểm sinh hoạt tình dục giúp tránh bị nhiễm vi trùng gây bệnh
 • Uống kháng sinh trong 1 hoặc hai ngày mỗi khi hiện diện triệu chứng
 • Gắn kết sử dụng bộ xét nghiệm y học nước tiểu tại nhà khi các dấu hiệu bắt đầu. Kết quả có thể giúp bạn xác định xem bạn có cần gọi y bác sĩ hay không.

Trong thời gian dùng thuốc điều trị viêm tiết niệu, bạn cần khám lại thường dễ theo khuyến nghị của thầy thuốc để kiểm tra viêm nhiễm đã hết chưa. Nếu kết quả xét nghiệm nước tiểu là dương tính hoặc các biểu hiện bệnh chưa đã xong thì cần tiếp đến dùng thuốc chữa.

Biện pháp khắc phục và phòng ngừa viêm đường tiết niệu tại nhà

Cách tại nhà dù không thể giúp chữa tận gốc viêm đường tiết niệu nhưng chúng có thể giúp đỡ làm tăng hiệu quả của thuốc, ngoài ra phòng chống nhiễm khuẩn tái phát.

Một số mẹo tự nhiên có thể giúp bạn rút ngắn thời gian chữa trị bệnh:

 • Uống nhiều nước, đặc biệt là sinh tố nam việt quất. Nước giúp làm sạch đường tiết niệu, hỗ trợ tống xuất bớt vi khuẩn và các chất cặn bã ra ngoài thông qua hoạt động tiểu tiện.
 • &Ldquo;đi nhẹ” ngay khi cơ thể phát tín hiệu. Hãy chắc hẳn rằng bạn đã đào thải được hết nước đái trong bào quang mỗi lần đi đái.
 • Vệ sinh vùng kín đúng theo hướng dẫn. Nên sử dụng nước sạch rửa từ trước ra sau để tránh lây nhiễm vi khuẩn từ khu vực hậu môn qua niệu đạo.
 • Nên sử dụng vòi sen thay thế cho bồn tắm. Không ngâm mình trong bồn tắm quá lâu bởi trong hoàn cảnh này, vi khuẩn có thể xâm nhập vào niệu đạo rất đơn giản.
 • Tránh rửa chỗ kín bằng xà bông hay dung dịch tẩy rửa phái nữ có tính tẩy mạnh. Chúng có thể gây ra mất cân bằng môi trường vi trùng ở niệu đạo, tạo điều kiện cho các vi sinh vật gây ra hại phát triển mạnh.
 • Làm sạch vùng sinh dục trước và sau khi quan hệ
 • Đi đái sau khi quan hệ để tống xuất không loại trừ vi khuẩn có thể đã tấn công vào niệu đạo của bạn.
 • Nếu bạn dùng màng chắn âm đạo, bao cao su chứa chất diệt “tinh binh” để ngừa thai , hãy nhờ sự tư vấn của bác sĩ để lựa chọn giải pháp ngừa thai khác an toàn hơn. Màng ngăn có thể làm tăng sự tiến triển của vi trùng, trong khi bao cao su và chất diệt tinh trùng có thể gây ra kích ứng niệu đạo.
 • Giữ cho vùng sinh dục của bạn luôn khô ráo bằng giải pháp mặc đồ lót bằng vải cotton và quần áo rộng. Tránh quần jean bó sát và đồ lót bằng nylon. Chúng có thể giữ độ ẩm, tạo môi trường hoàn hảo cho vi trùng phát triển.

Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể được chữa trị dễ dàng nếu nhận biết sớm. Bệnh có thể mắc bệnh trở lại trở lại, bởi vậy hãy làm theo chỉ dẫn của lương y để biết biện pháp phòng ngừa và chữa trị bệnh khỏi hẳn ngay từ đầu.

Cơ quan sinh sản nam ra sao là đẹp ? cấu trúc cậu nhỏ

https://api.phongkhamthaiha.org/