Con đường lây truyền của mụn cóc sinh dục

Bệnh sùi mào gà và herpes sinh dục là các chứng bệnh lây lan qua đường tình dục. Hai căn bệnh này đều có thể xuất hiện ở cơ quan sinh sản nên rất dễ lầm tưởng với nhau, nhưng mà chúng lại do các loại virus khác biệt gây nên. Việc phân biệt được bệnh giúp ta giảm thiểu chữa trị sai lầm làm bệnh trở nặng. Hãy cùng bệnh viện đa khoa thái hà tìm hiểu những điểm riêng biệt giữa hai căn bệnh này qua bài viết sau đây.

Con đường lây truyền của mụn cóc sinh dục

Bệnh mào gà

Bệnh sùi mào gà (hay còn gọi là sùi mào gà) là bệnh bị gây nên bởi vi-rút human papilloma virus (human papilloma virus) – một loại vi-rút gây ra u nhú ở người. Có hơn 100 chủng hpv với có khả năng gây bệnh và mức độ nặng hơn riêng biệt. Với hầu như các chủng hpv, vi-rút này không gây nên dấu hiệu và sẽ tự biến mất mà không cần chữa trị, nhưng mà, những chủng sẽ gây ra bệnh mồng gà.

Bệnh mào gà lây truyền thông qua việc đụng chạm da kề da với người bị nhiễm vi rút, gồm có cả quan hệ tình dục qua đường âm đạo, vùng hậu môn hoặc miệng. Bất cứ ai đang sex đều có nguy cơ nhiễm vi rút này, trừ khi đã được chủng ngừa.

Herpes sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục là bệnh do một trong hai loại virus herpes (hsv) gây, chi tiết là herpes simplex virus – 1 và herpes simplex virus – 2. Loại vi-rút này có thể gây nên mụn rộp và mụn nước trên da. Khi các bạn nhắc đến herpes sinh dục, người ta thường nghĩ đến hsv – 2, tuy nhiên, cả hai loại vi-rút herpes simplex virus – 1 và hsv – 2 đều có thể gây ra mụn rộp sinh dục.

Herpes sinh dục lây thông qua việc đụng chạm da hoặc dịch tiết bị vỡ từ thương tích của người bị bệnh. Con đường này gồm có cả quan hệ tình dục qua đường âm đạo, vùng hậu môn và miệng. Nhóm người có hệ thống đề kháng suy giảm hoặc bị ức chế càng tăng nguy cơ nhiễm herpes simplex virus cũng như human papilloma virus.

https://lms.aucdt.edu.gh/blog/index.php?entryid=5140

http://benhlau.biz/chua-benh-sui-mao-ga-o-dau.html

https://phong-kham-thanh-duc5.webflow.io/blog/kham-sui-mao-ga-o-dau-uy-tin-tai-ha-noi

https://khamnamkhoathaiha.com/dia-chi-chua-benh-sui-mao-ga-o-dau-102300.html

http://khamnamkhoathaiha.eklablog.com/xet-nghiem-sui-mao-ga-o-dau-uy-tin-ha-noi-a161831880

Biểu hiện của bệnh bệnh sùi mào gà

Bệnh mồng gà

Nhiều người có thể nhiễm human papilloma virus nhưng không có không loại trừ biểu hiện nào. Bạn có thể bị bệnh mồng gà mà không nhận ra rằng mình đã mắc bệnh. Các u nhú dạng sẩn, sùi là triệu chứng phổ phát của bệnh, nhưng mà có đến hơn 100 type human papilloma virus, vì thế các triệu chứng sẽ tùy vào bạn nhiễm type vi-rút nào.

Bệnh mồng gà phát triển do human papilloma virus thường hiện diện dưới các dạng: hiện diện đơn lẻ, chủ yếu thành cụm hoặc có hình dạng tương tự súp lơ. Cùng một type vi-rút gây nên bệnh sùi mào gà cũng có thể gây nên mụn cóc ở miệng, vùng họng do sex bằng lưỡi với người bệnh.

Cộng với biểu hiện da, bệnh nhân cũng có thể có những biểu hiện khác như ngứa ở vùng kín, xung huyết mụn cóc khi sex. Thỉnh thoảng cũng có thể thấy đau khi ma sát mụn cóc vào da hoặc trang phục. Nhưng đa phần các trường hợp, người nhiễm bệnh chỉ đau nhẹ hoặc không cảm thấy gì cả. Đây cũng là một cản trở trong việc chẩn đoán sớm bệnh.

Mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục có thể không có bất cứ triệu chứng nào. Đôi khi, các triệu chứng nhẹ đến mức khó nhận biết hoặc bị hiểu nhầm với những bệnh lý khác. Mụn rộp có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào phơi nhiễm với nguồn lây, không những bộ phận sinh dục mà ngay cả lưỡi, cổ họng.

Mụn rộp sinh dục đặc trưng bởi các mụn nước, nốt rộp chứa dịch tập trung thành cụm, đám. Dịch trong các nốt này mới đầu trong, rồi chuyển thành đục rồi vỡ, khô đóng vảy sau vài ngày. Trước lúc thương tích da, người mắc bệnh thường có cảm giác khó chịu, ngứa, rát. Vị trí vết thương thường rất cơn đau, trong lần nổi lên đầu tiên, đau đớn có thể nặng hơn.

Hsv có thể sinh tồn trong cơ thể mà không gây nên biểu hiện, do đó mụn rộp sinh dục có thể xuất hiện sau đó không còn nữa. Lúc chúng xuất hiện, đây thường được gọi là một đợt trỗi dậy. Lần đầu tiên bùng bộc phát bệnh, người nhiễm bệnh có thể có dấu hiệu giống của cúm như sốt, sưng hạch, đau đầu,… các đợt nổi lên thường ít đau hơn theo thời gian.

http://suckhoecongdong.freeblog.biz/2020/11/07/phuong-phap-chua-tri-benh-sui-mao-ga-bang-dot-ala-pdt/

https://webchuabenhtri.com/chua-benh-sui-mao-ga-o-dau-tot-tai-ha-noi-102133.html

https://suckhoedoisong.bcz.com/dia-chi-kham-chua-sui-mao-ga-o-dau-tot-o-ha-noi/

https://ytesuckhoe-42.webself.net/blog/2020/05/05/kham-chua-xet-nghiem-sui-mao-ga-o-dau

https://suckhoeyte.site123.me/blog/kham-chua-va-xet-nghiem-sui-mao-ga-o-dau-uy-tin

https://www.feedsfloor.com/education-and-training/chua-benh-sui-mao-ga-o-dau-tot-tai-ha-noi

Chữa bệnh mào gà và bệnh mụn rộp sinh dục

Sùi mào gà

Hiện tại vẫn chưa có giải pháp chữa đặc hiệu bệnh mà chỉ có thể loại bỏ tổn thương. Trong trường hợp không được chữa, sự nổi lên của mụn cóc sinh dục có thể kéo dài đến hàng tháng, có khi còn hàng năm. Đôi lúc, trong tỷ lệ chúng có thể tự tan biến, nhưng bình thường thì chúng đều nên cố gắng được điều trị. Chữa trị mụn cóc sinh dục gồm có thuốc bôi trên bề mặt da như imiquimod, đông lạnh vết thương bằng nitơ lỏng hoặc phẫu thuật cắt bỏ.

Mặc dù điều trị bằng thuốc bôi tại chỗ có thể mất nhiều thời gian hơn, đôi khi lên đến vài tuần để phát huy công dụng nhưng chúng lại là biện pháp dễ dàng vì bạn có thể dùng tại nhà hàng ngày theo đơn. Nếu chữa thuốc không hữu hiệu, bạn nên đến trung tâm chăm sóc sức khỏe các bệnh viện da liễu chất lượng cao để được chữa nitơ lỏng hoặc phẫu thuật cắt bỏ nếu như thương tích quá lớn. Cần chú ý rằng không được giao hợp trong thời gian điều trị bệnh.

Mụn sinh dục

Cũng không khác gì bệnh mồng gà, không có biện pháp chữa tận gốc herpes sinh dục và virus không thể tự tan biến. Những người bị nhiễm herpes simplex virus sẽ mang vi-rút suốt đời, bởi vì thế thế mới có những đợt trỗi dậy.

Các đợt bùng phát của mụn rộp sinh dục thường diễn ra trong một đến hai tuần. Dù cho các vết thương mụn rộp có thể tự biến mất, nhưng các loại thuốc kháng vi-rút tại chỗ hoặc đường uống như acyclovir sẽ đẩy nhanh quá trình bài tiết virus và ngăn ngừa mắc bệnh trở lại. Thuốc kháng virus cũng giúp giảm thiểu các biểu hiện và giảm có nguy cơ truyền vi-rút cho bạn tình hơn.

https://stackshare.io/chua-benh-sui-mao-ga-o-dau

https://seekingalpha.com/user/52387251/comments

https://rosalind.info/users/khamsuimaogaodau/

https://grupos.emagister.com/debate/chua_sui_mao_ga_o_dau_uy_tin_o_ha_noi/17793-876271

https://www.provenexpert.com/chua-sui-mao-ga-o-dau-ha-noi/

https://medical.teamapp.com/articles/5253077-ch-a-sui-mao-ga-dau-uy-tin-t-i-ha-n-i?_Detail=v1

Cách dự phòng bệnh

Cả mụn cóc sinh dục và herpes sinh dục đều là các chứng bệnh lây truyền qua đường tình dục, do đó, biện pháp tốt để phòng tránh bệnh là quan hệ tình dục an toàn. Việc này bao bao gồm hành vi sau:

  • Sử dụng “ba con sói” thời điểm hoạt động tình dục.
  • Sử dụng màng chắn lưỡi hoặc “áo mưa” khi sex bằng mồm.
  • Thường dễ kiểm tra các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.
  • Nhu cầu người tình đi xét nghiệm y khoa căn bệnh đường tình dục nếu như bạn nghi ngờ.
  • Thông báo cho toàn bộ đối tác tình dục về bất kỳ bệnh lý nào bạn gặp phải, ngay cả lúc bạn không có dấu hiệu.

Mặc dù việc dùng “áo mưa” mỗi lần quan hệ là cực kỳ cấp thiết, nhưng nó cũng không thể che chở bạn hoàn toàn khỏi việc lây lan hpv và vi rút herpes simplex. Nếu như đã được chẩn đoán bệnh, điều cấp thiết là bạn phải bàn bạc thẳng thắn với bạn tình về tiền sử tình dục và nên thực hiện tình dục an toàn cũng như theo dõi các rủi ro.

Riêng đối với hpv, hiện tại đã có vaccin ngừa hpv cho tất cả mọi người tránh khỏi đáng kể nguy cơ mắc những chủng của vi-rút này có khả năng gây ra ung thư. Nhóm tuổi được cảnh báo tiêm phòng triển khai từ 11-12 tuổi cho đến 26 tuổi ở nữ và 21 tuổi ở nam.

Để đảm bảo hiệu quả và khả năng bảo vệ tối ưu, bạn phải tiêm đầy đủ toàn bộ các liều trong loạt thuốc của mình. Phái nữ trong độ tuổi 21 – 65 cũng được khuyến khích kiểm tra tầm soát ung thư tử cung thường xuyên. Các xét nghiệm này có thể giúp tránh các vấn đề sức khỏe cơ thể có sự liên quan đến human papilloma virus.

Khái quát lại, bệnh mào gà và herpes sinh dục là hai bệnh lý có nhiều điểm tương đồng, gồm có cả biểu hiện và các thương tổn ở bộ phận sinh dục. Cả hai đều lây qua đụng chạm da kề da và tình dục, do đó tiến hành tình dục an toàn và làm giảm số lượng bạn tình là điều bức thiết để khống chế sự lây nhiễm của vi-rút. Nếu như bạn có không loại trừ câu hỏi nào, hãy liên hệ với bệnh viện đa khoa thái hà để được chúng tôi hỗ trợ trả lời sớm .

https://api.phongkhamthaiha.org/

http://www.heromachine.com/forums/users/dia-chi-chua-sui-mao-ga/

https://www.gamerlaunch.com/community/users/blog/6017319/1949671/t%e1%bb%95ng-h%e1%bb%a3p-c%c3%a1c-%c4%91%e1%bb%8ba-ch%e1%bb%89-%c4%91i%e1%bb%81u/

https://www.zintro.com/profile/zi39f325f7

https://gitlab.com/dieutribenhtri/dia-chi-chua-sui-mao-ga-o-ha-noi

https://www.smartmenus.org/forums/users/chua-sui-mao-ga-o-ha-noi/

http://suckhoeyte.blog.jp/chi-phi-dieu-tri-sui-mao-ga

http://suckhoeyte.divivu.com/tin-tuc/1124198/5819/chi-phi-dieu-tri-benh-sui-mao-ga.html

http://suckhoeviet.id.st/chi-phi-kham-va-xet-nghiem-sui-mao-ga-bao-nhieu-tien-a187264464

http://khamnamkhoathaiha.emyspot.com/blog/benh-sui-mao-ga-o-nu-gioi.html

https://tawk.to/50fe642122875889460bfc07d491319350aedeb8