Một vài kiến thức bạn cần biết về mụn cóc sinh dục ở miệng

Bệnh sùi mào gà ở miệng là một vài nốt mụn thịt mọc ở lưỡi do vi rút u nhú (hpv) gây nên. Human papilloma virus lây khi sex bằng miệng và tiếp xúc miệng giữa người với người. Đây là lí do vượt bậc của ung thư vòm cổ họng hoặc ung thư miệng, dù rất hiếm. Nhưng một số trường hợp mắc có thể tăng thêm trong thời đại tại thời điểm này, khi xu hướng hoạt động tình dục bằng miệng ngày càng thường gặp. Trong đó, đấng mày râu có nguy cơ bị lây bệnh cao hơn gấp 3 lần ở phái nữ. Bài viết sau đây của ths.bs trần quốc sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về lý do, các biểu hiện và biện pháp chữa trị căn bệnh này.

sùi mào gà miệng

Bệnh sùi mào gà ở miệng là gì?

Sùi mào gà ở họng là một bệnh lây nhiễm do vi rút u nhú (hpv) ở người gây ở lưỡi. Vi rút này gây ra bệnh khi tiếp xúc miệng với bộ phận sinh dục bị nhiễm vi-rút. Có thể xuất hiện khi gần gũi với miệng người bị nhiễm. Hpv sẽ đi lại qua nước bọt của người bị nhiễm sang thương tổn hở ở miệng, lưỡi, vùng họng của người tiếp xúc.

Mụn cóc sinh dục do human papilloma virus là một số nốt mụn thịt nhỏ có thể hiện diện ở nhiều nơi trên cơ thể. Các loại human papilloma virus khác nhau sẽ gây nên các dạng bệnh mào gà riêng biệt ở các bộ phận cơ thể. Ở lưỡi có thể hiện diện 3 dạng như sau:

 • Dạng bệnh mồng gà thông thường: thường thường thấy ở trẻ em. Dạng này có thể xuất hiện trên môi, lợi và lưỡi. Bệnh thường tự không còn nữa trong vòng 2 năm.
 • Nốt sùi mào gà ở lưỡi: một vài nốt mụn này là một vài u bướu lành tính. Dạng này có thể tác động đến cả nam và nữ, thường thấy 30 – 50 tuổi.
 • Bệnh mồng gà lưỡi: dạng này thường lây truyền qua giao hợp bằng miệng. Bệnh mào gà này có màu hồng hoặc trắng, có bề mặt giống như súp lơ. Có thể hiện diện trên lưỡi, môi hoặc sàn miệng.

Vi rút chủng human papilloma virus 16 thường là nguyên nhân gây ra bệnh ở lưỡi. Ngoài ra còn gây ra phần lớn các bệnh ung thư ở miệng. Bệnh mào gà xuất hiện ở lưỡi có xu thế gây các triệu chứng đặc trưng, đặc biệt là khi bệnh tiến triển.

https://khamnamkhoathaihacom.blog.fc2.com/blog-entry-4.html

https://ameblo.jp/phongkhambenhtri/entry-12695432641.html

http://khamphukhoathaihahn.blogspot.com/2019/04/chua-sui-mao-ga.html

http://www.webestools.com/profile-89153.html

https://linkhay.com/link/2119572/tac-hai-cua-sui-mao-ga-gay-ra-cho-nam-gioi-va-nu-gioi

https://suckhoe24gio.postach.io/post/tim-hieu-ve-virus-hpv-gay-benh-sui-mao-ga

http://suckhoenguoiviet.epizy.com/dau-hieu-benh-sui-mao-ga-o-nam-va-nu/

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở miệng

Những lý do gây ra bệnh có thể kể đến như sau:

 • Sex bằng miệng: người lành có thể nhiễm bệnh khi sex bằng miệng với người bị sùi mào gà ở cơ quan sinh dục. Ngoài ra, bạn có thể nhiễm khi hôn môi của người bị nhiễm bệnh sùi mào gà ở lưỡi.
 • Lây lan qua con đường gián tiếp: tiếp diễn khi tay chạm vào mụn cóc sinh dục rồi chạm vào miệng. Qua đó có thể hình thành và phát triển bệnh sùi mào gà trên lưỡi. Tỉ dụ, khi cắn móng tay, có thể vô tình đưa vi rút human papilloma virus từ ngón tay vào miệng. Nếu bị đứt tay hoặc trầy xước tạo thuận lợi cho hpv xâm nhập vào cơ thể. Sau đó, human papilloma virus theo máu tới lưỡi gây ra bệnh trên lưỡi.
 • Hệ thống đề kháng suy yếu: điều đó khiến cơ thể có sức miễn dịch yếu với hpv. Qua đó tăng rủi ro nhiễm hpv ở nhiều bộ phận trên cơ thể.
 • Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao: hoạt động tình dục bừa bãi và hay dùng đường miệng. Đấng mày râu một số trường hợp cao hơn phái nữ. Thường dễ dùng rượu bia. Hệ thống đề kháng bẩm sinh yếu hoặc mắc phải bệnh hiv/aids…

Biểu hiện sùi mào gà ở miệng

Virus hpv khi tấn công vào lưỡi thường ủ bệnh từ 2 – 9 tháng, sau thời kỳ ủ bệnh, bệnh mào gà sẽ hiện diện ở lưỡi với các triệu chứng:

 • Ở thời kỳ sớm, thường phát hiện một vài nốt nhỏ li ti, phân bố lẻ tẻ ở lưỡi, môi, khoang miệng,.. Một số nốt này thường không gây khó chịu nên có thể bị đánh mất. Bạn có thể lầm tưởng với nhiệt miệng, viêm vùng họng..
 • Giai đoạn tiếp tục, ở khoang miệng hoặc lưỡi hiện diện cục u nhú. Các cục u nhú tập trung trông giống mào gà hoặc cây súp lơ có màu trắng hoặc đỏ. Cục u nhú thường mềm, không ngứa rát, không đau. Hoặc có thể nhỏ và cứng, hơi nhô lên hoặc phẳng. Chúng rất dễ xước ra, ra máu hoặc chảy mủ khi đụng vào.
 • Giai đoạn tiến triển nặng, nốt u sùi có thể to lên và lở loét. Điều này sẽ làm nhiều người cảm nhận khoang miệng và lưỡi cơn đau, sưng tấy lên. Xuất hiện các triệu chứng tiết nước bọt nhiều, khó ăn, khó nuốt. Trong trường hợp nguy hiểm, khi ăn uống gây cọ sát nhiều với cục u nhú. Điều này có thể làm cục u vỡ, chảy dịch, lở loét và tăng nguy cơ bội nhiễm. Vào thời gian này sẽ cảm thấy cản trở khi trò chuyện và ăn uống, hơi thở mùi hôi, đau họng…

Các dấu hiệu của bệnh mồng gà hiện diện ở lưỡi thường lẻ tẻ, hình thành và phát triển chậm nên chúng ta dễ xem thường và đánh mất chúng. Việc bỏ lỡ và không chữa trị sớm sẽ tạo hoàn cảnh bệnh truyền nhiễm lên vòm vùng họng, khoang miệng… điều này có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư vòm vùng họng. Hpv có thể xâm nhập vào máu và gây ra bệnh mào gà ở một số bộ phận khác trên cơ thể.

https://dichvucong.hoabinh.gov.vn/hoabinh-portal/public/document-register/2022/04/01/2022_04_01_030437810!~!mun-coc-sinh-duc.pdf

https://coub.com/benh-sui-mao-ga

http://phillipsservices.net/userprofile/tabid/43/userid/73786/default.aspx

https://dichvucong.thaibinh.gov.vn/tttl/34/2022/05/dauhieusuimaogagiaidoandau_1652086190.pdf

https://dichvucong.daknong.gov.vn/tttl/67//khodulieucanhan//51288/2022/05/benhsuimaoga_1652087917.pdf

Chữa sùi mào gà ở lưỡi

Một số bệnh mồng gà có thể tự không còn nữa mà không cần chữa trị. Nhưng mà, việc này có thể mất hàng tháng và hàng năm. Mặc dù sùi mào gà ở họng thường vô hại nhưng có thể tạo sự khó chịu. Điều đó dựa theo vào kích cỡ của sùi mào gà; và liệu nó có gây ra đau hoặc gây cản trở cho bệnh nhân khi ăn uống hoặc tâm sự hay không.

Bởi vậy, việc nhận biết và điều trị sớm bệnh rất cấp thiết. Các phương pháp chữa trị bệnh như sau:

Cách dùng thuốc

Giải pháp này thường được bác sĩ khuyên dùng khi nốt u nhú có kích thước nhỏ. Sau đây là 2 thuốc thường được lựa chọn:

 • Acid trichloroacetic: nghiên cứu chứng tỏ thuốc này có hữu hiệu đối với bệnh sùi mào gà ở lưỡi. Hàng ngày bôi thuốc ba lần có thể loại bỏ sùi mào gà trong vòng 45 ngày.
 • Imiquimod: đây là một phương pháp thường dùng được chữa trị bệnh mồng gà ở da.các nhà khoa học cũng đã nhận thấy loại kem bôi này có hiệu quả và thẩm thấu tốt ở lưỡi.
 • Nhưng mà, dùng thuốc chỉ có lợi ích ngăn sự hình thành và phát triển và lây của virus hpv. Thuốc không thể phá hủy tận gốc nguồn bệnh nên có khả năng tái đi tái lại cao.

Đốt điện các nốt sùi mào gà

Đốt điện các u nhú mụn cóc sinh dục là một biện pháp ngoại khoa, được chỉ định khi các nốt sùi có kích cỡ lớn và lan rộng. Giải pháp này sử dụng dòng điện tần số cao để đốt cháy các nốt mụn cóc sinh dục. Thế nhưng, giải pháp này có thể gây ra đau rát cho người mắc bệnh. Ngoài ra, không thể chữa tận gốc, có thể để lại sẹo và tổn thương lâu lành.

Biện pháp tân tiến ala – dpt

Biện pháp đốt u nhú sùi mào gà ala – dpt là một giải pháp ngoại khoa điều trị bệnh mồng gà tiên tiến tại thời điểm này. Giải pháp này khắc phục điểm hạn chế của các giải pháp ngoại khoa truyền thống; bao gồm không gây nên đau, phá hủy khỏi hoàn toàn, không để lại sẹo, tăng cường tái tạo tế bào nhanh lành thương tích. Nhờ việc sử dụng chất cảm quang đặc biệt và một lượng oxy chiếu lên khu vực bệnh; nên sẽ kìm hãm, tránh khỏi sự tăng sinh của các mô, và tiêu diệt virus human papilloma virus.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh sùi mào gà ở miệng. Tuy bệnh ít tác động đến sinh mạng nhưng lại tác động tới sức khỏe và tâm lý của bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh dễ lây nhiễm và khó chữa trị triệt để. Vì vậy, chúng ta nên chủ động phòng chống bệnh bằng biện pháp xây dựng chế độ dưỡng chất hợp lý và thói quen sống lành mạnh. Trong trường hợp có những triệu chứng nghi ngờ, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn và chữa.

https://api.phongkhamthaiha.org/benh-phu-khoa-la-gi-cac-benh-phu-khoa-pho-bien/

https://api.phongkhamthaiha.org/

https://khamnamkhoathaiha.com/dia-chi-chua-benh-sui-mao-ga-o-dau-102300.html

https://webchuabenhtri.com/chua-benh-sui-mao-ga-o-dau-tot-tai-ha-noi-102133.html

https://ameblo.jp/phongkhambenhtri/entry-12595284956.html

https://suckhoedoisong.bcz.com/dia-chi-kham-chua-sui-mao-ga-o-dau-tot-o-ha-noi/

https://www.bitsdujour.com/profiles/qcorui

http://suckhoeyte.divivu.com/tin-tuc/1124198/5819/chi-phi-dieu-tri-benh-sui-mao-ga.html