Những mức độ phát triển của bệnh trĩ

Lòi dom là căn bệnh trực tràng – khu vực hậu môn thường thấy ở người lớn và người cao tuổi

Lòi dom là căn bệnh trực tràng – khu vực hậu môn thường thấy ở người lớn và người cao tuổi. Bệnh thường tiếp diễn do đại tiện khó, đi ngoài phân lỏng kéo dài, thói quen ăn uống, sinh hoạt không điều độ hoặc do tác động của các khoảng thời gian sinh lý như mang thai, sinh sản, hành kinh,… căn bệnh này ít khi đe dọa đến mạng sống nhưng gây ra nhiều phiền phức trong cuộc sống, tác động không nhỏ đến năng suất lao động, học tập và tâm sinh lý.

Tổng quan về lòi dom

Trĩ là từ chuyên ngành nhắc đến hiện trạng phình giãn mạch máu ở trực tràng – vùng hậu môn, gây nên ứ huyết và sinh ra cấu tạo dạng búi. Bệnh phổ biến ở người lớn và người già, rất hiếm khi khởi phát ở trẻ nhỏ.

Cho dù ít gây nên nguy hiểm đến sức khỏe nhưng chứng bệnh này tác động nhiều đến đời sống, giảm năng suất lao động, khó ngủ và ảnh hưởng tiêu cực đến tâm sinh lý.

Tùy thuộc vào vị trĩ giải phẫu, bệnh trĩ được thành 3 loại chính sau:

 • Trĩ ngoại: trĩ ngoại là trạng thái phình giãn tĩnh mạch nằm bên dưới đường lược. Do hiện diện ở gần bên ngoài ống hậu môn trực tràng nên bệnh trĩ ngoại dễ phát hiện – ngay cả trong giai đoạn mới phát.
 • Trĩ nội: bệnh trĩ nội xảy ra khi chân búi trĩ nằm trên đường lược và đám rối tĩnh mạch được phủ bởi niêm mạc tuyến của trực tràng. Trĩ nội phát triển sâu trong ống trực tràng nên thường khó nhận biết và phát hiện ở giai đoạn đầu.
 • Trĩ hỗn hợp: lòi dom dung dịch nhắc đến tình trạng hiện diện đám rối tĩnh mạch ở cả trên và dưới đường lược.

Những mức độ phát triển của bệnh trĩ

Thời kỳ phát triển của trĩ được xác định thông qua mức độ sa của đám rối tĩnh mạch.

 • Trĩ độ 1: là bệnh ở khoảng thời gian mới phát, búi trĩ nằm gọn trong ống trực tràng và chỉ lòi ra lỗ hậu môn – trực tràng khi rặn đại tiện hoặc lao động nặng. Lúc này, búi trĩ chỉ thập thò và chưa lòi khỏi hậu môn, dễ gây ra chảy máu – đặc biệt là sau khi đại tiện.
 • Bệnh trĩ độ 2: lòi dom độ 2 rõ ràng bởi trạng thái búi trĩ hình thành và phát triển to rõ rệt và lòi hẳn ra khỏi lỗ hậu môn – trực tràng khi rặn đại tiện. Tuy nhiên khi thôi rặn, đám rối tĩnh mạch có thể tự co vào mà không cần dùng tay.
 • Trĩ độ 3: lúc này, các đám rối tĩnh mạch có xu thế gia tăng kích cỡ và lòi hẳn ra bên ngoài khi rặn, lao động nặng,… khác với thời kỳ 2, ở thời kỳ này búi trĩ không tự co vào mà bắt buộc phải dùng tay đẩy. Lòi dom độ 3 có thể gây nên chảy máu kéo dài và dẫn đến chứng thiếu máu.
 • Bệnh trĩ độ 4: diễn ra khi các búi trĩ ứ máu và gia tăng kích thước đáng kể, ngoài búi trĩ chính còn hình thành và phát triển các búi trĩ phụ. Ở thời kỳ 4, đám rối tĩnh mạch sa hoàn toàn ra ngoài ống hậu môn trực tràng và hoàn toàn không thể co vào – ngay cả khi dùng tay.

http://khamnamkhoathaiha.emyspot.com/blog/benh-tri/benh-vien-tri-ha-noi.html

https://suckhoedoisong.bcz.com/gioi-thieu-phong-kham-benh-tri-thai-ha-ha-noi/

http://suckhoeviet.id.st/chua-benh-tri-o-dau-tai-ha-noi-2021-a205118136

http://www.medical.viamagus.com/blog/dieu-tri-benh-tri-o-dau-tot-nhat-ha-noi.html

Nguyên nhân gây bệnh trĩ nhiều

Căn nguyên trực tiếp gây nên trĩ bắt nguồn từ hiện tượng giãn mao mạch ở thành vùng hậu môn do tăng áp lực hoặc do thành mạch máu giảm sút. Tĩnh mạch phình giãn khiến máu ứ đọng và hình thành cấu trúc dạng búi ở phía trên hoặc dưới đường lược.

Nhân tố làm tăng áp lực và gây nên suy giảm thành mao mạch ở trực tràng – vùng hậu môn, bao gồm:

 • Rối loạn tiêu hóa mãn tính: các trạng thái rối loạn tiêu hóa mãn tính như lị, “tào tháo đuổi”, táo bón kéo dài có thể làm tăng áp lực lên mạch máu trực tràng – lỗ nhị, gây ra suy yếu, phình giãn thành mạch và tăng nguy cơ mắc lòi dom.
 • Tác động của các thời kỳ sinh lý: đồng thời, tăng áp lực lên tĩnh mạch hậu môn trực tràng cũng có thể do ảnh hưởng của những giai đoạn sinh lý như có thai, hành kinh, quá trình sinh sản và mất cân bằng hormon.
 • Phần lớn người bị trĩ đều có chế độ ăn ít chất xơ, ăn uống quá mức, sử dụng nhiều cà phê, sử dụng nhiều rượu bia, dùng món ăn khó tiêu và dễ gây táo bón.
 • Thừa cân và lười vận động: cân nặng quá mức có thể làm tăng cao áp lực lên tĩnh mạch lỗ nhị. Nếu có thói quen lười tập thể dục, động mạch chủ có thể bị suy giảm, giãn phình, ứ máu và tạo thành cấu trúc dạng búi.
 • Kích ứng tại chỗ: bên cạnh đó, giãn phình mao mạch ở ống trực tràng cũng có thể là hệ quả do dị ứng những loại thuốc đặt và bôi hậu môn – trực tràng.

https://ameblo.jp/phongkhambenhtri/entry-12628510035.html

http://suckhoe.mee.nu/phong-kham-tri-thai-ha-tai-ha-noi

https://suckhoe24gio.postach.io/post/chua-benh-tri-o-dau-tot-nhat-ha-noi

Dấu hiệu nhận biết lòi dom

Dấu hiệu lâm sàng của trĩ có tính đặc trưng khá cao và tương đối đồng . Tuy vậy mức độ triệu chứng có sự riêng biệt điển hình ở từng loại bệnh trĩ và khoảng thời gian hình thành và phát triển.

Triệu chứng cơ năng của trĩ

Lòi dom rõ rệt với các dấu hiệu cơ năng như:

 • Đi cầu ra máu là triệu chứng phổ biến và rõ rệt của lòi dom. Xung huyết phun thành tia ở cuối bãi phân, thường có màu đỏ tươi – khác màu đỏ đen do ra máu dạ dày.
 • Khi búi trĩ hình thành và phát triển lớn, tình trạng xuất huyết có thể xảy ra thường dễ khi có va chạm nhẹ, lao động nặng và chà xát với quần.
 • Xuất huyết kéo dài gây nên thiếu máu cấp hoặc mạn tính. Thu thập được cho thấy, có tầm khoảng 34.5% trường hợp người mắc bệnh bệnh trĩ bị thiếu máu.
 • Cảm nhận ngứa, đau tức và bứt rứt ở hậu môn – trực tràng sau khi “đi nặng”
 • Búi trĩ sa ra ngoài trong lâu ngày có thể dẫn đến các dấu hiệu như trung tiện mất làm chủ, ướt đũng quần,…

Dấu hiệu thực thể của bệnh trĩ

Kết hợp với các biểu hiện cơ năng, bệnh trĩ còn triệu chứng với những triệu chứng thực thể như:

 • Khi sờ vào hậu môn trực tràng, cảm có cảm giác đám rối tĩnh mạch mềm, thập thò hoặc lòi hẳn ra khỏi ống khu vực hậu môn
 • Khi ngồi xổm hoặc rặn “đi nặng”, búi trĩ có thể sa ra bên ngoài
 • Phần da gần kề hậu môn trực tràng ẩm thấp, đỏ và sưng phù
 • Triệu chứng thực thể của lòi dom còn tùy theo vào thời kỳ hình thành và phát triển và biến chứng. Bởi vì thế ở một số trường hợp, bạn có thể cảm nhận một vài dấu hiệu nặng nề hơn.

https://khamnamkhoathaiha.com/tong-chi-phi-cat-chua-benh-tri-het-bao-nhieu-tien-102279.html

https://ameblo.jp/phongkhambenhtri/entry-12718594013.html

https://ytecongdong.weebly.com/blog/cat-tri-het-bao-nhieu-tien-nam-2022

https://suckhoe24h.neocities.org/chi-phi-cat-tri-mat-bao-nhieu-tien.html

Lòi dom được chẩn đoán bằng cách nào?

Một số dấu hiệu của bệnh trĩ có thể bị nhầm lẫn với xung huyết tiêu hóa dưới và ung thư trực tràng. Không chỉ có vậy, bệnh trĩ cũng có thể biểu hiện của những căn bệnh hệ thống. Vì vậy trước khi can thiệp chữa, y bác sĩ sẽ yêu cầu tiến hành các kĩ thuật chẩn đoán sau:

 • Khám lâm sàng, khai thác biểu hiện cơ năng, tiền sử sức khỏe thể chất của chính bạn và gia đình
 • Nội soi đường ruột nhằm xác định chân đám rối tĩnh mạch và loại trừ các có khả năng khác như polyp đường ruột và ung thư trực tràng
 • Đồng thời, bác sĩ có thể sinh thiết mô hoặc khám tổng thể để loại trừ các khả năng có thể tiếp diễn.
 • Đa phần các tình huống bị bệnh trĩ đều có biểu hiện thực thể và triệu chứng cơ năng điển hình. Vì vậy phương pháp chẩn đoán thường gặp là thăm khám lâm sàng và nội soi trực tràng – khu vực hậu môn.

Một số cách điều trị lòi dom phổ biến tại thời điểm này

Hiện nay, chữa lòi dom có 3 giải pháp chính là dùng thuốc, can thiệp tiểu phẫu và phẫu thuật. Mục tiêu chính của việc chữa là cải thiện các rối loạn do bệnh trĩ gây ra, không ưu tiên loại trừ đám rối tĩnh mạch – trừ trường hợp đám rối tĩnh mạch lớn và sa ra ngoài hoàn toàn.

Những loại thuốc được dùng trong điều trị bệnh trĩ có tác dụng cải thiện biểu hiện, giảm áp lực lên tĩnh mạch trực tràng – khu vực hậu môn và phòng chống biến chứng.

Một số loại thuốc được chỉ định trong điều trị lòi dom, bao gồm:

 • Thuốc điều hòa nhu động ruột
 • Thuốc mỡ và đặt thuốc hậu môn
 • Thuốc kháng viêm
 • Thuốc antibiotic

Chữa trị nội khoa tây y cho kết quả rất tránh khỏi và chỉ được ứng dụng cho trĩ độ 1, 2. Vì vậy để kiểm soát tiến triển của bệnh, cần gắn kết dùng thuốc với thay đổi thói quen sống. Nếu tiếp đến duy trì các thói quen xấu, bệnh có thể tiến triển theo xu hướng xấu, tăng lên kích cỡ búi trĩ và gây ra các tác động nặng nề.

Không chỉ vậy, cần chú ý rằng, để điều trị trĩ khỏi hẳn, người bệnh cần tìm được cách xử trí khỏi hoàn toàn nguyên do gây bệnh thay vì chỉ xử trí các triệu chứng bên ngoài.

Trong trường hợp các đơn thuốc tân dược y không đem tới công dụng như ước muốn, người mắc bệnh có thể chuyển hướng chữa bệnh bằng cổ truyền để có hiệu quả toàn diện hơn.

https://api.phongkhamthaiha.org/mot-vai-kien-thuc-ban-can-biet-ve-mun-coc-sinh-duc-o-mieng/

https://ameblo.jp/phongkhambenhtri/entry-12618473397.html

https://webchuabenhtri.com/mot-so-cach-chua-benh-tri-tai-nha-rat-don-gian-ban-da-thu-chua-1024.html

http://suckhoe.mee.nu/cach-chua-benh-tri